Bạn thắc mắc không hiểu tại sao nhà hàng – khách sạn chuộng nhân sự  full time lẫn part time? Full time là gì?Part time là gì? Sự khác nhau giữa công việc Full time và Part time là gì? Hình thức công việc full time hay part time có lợi hơn?… Nếu còn băn khoăn, hãy cùng Palm Hotel tham khảo bài viết dưới đây để được giải đáp nhé.

 Full time là gì?

Full time dịch sang tiếng Việt có nghĩa là toàn thời gian, thuật ngữ này dùng chỉ những công việc được yêu cầu làm toàn thời gian theo giờ hành chính hoặc theo ca, tức lao động liên tục trong 8 giờ đồng hồ, có hoặc không kể thời gian nghỉ trưa theo quy định. Yêu cầu công việc full time thường dành cho những người đã đi làm rồi và nó không phù hợp với các đối tượng học sinh, sinh viên hay những người có thời gian rảnh nhưng không liên tục và cố định.

Trong ngành nhà hàng – khách sạn, rất nhiều các vị trí tuyển dụng nhân sự yêu cầu làm việc full time như: Nhân viên đặt phòng (Reservation) – Các vị trí Sales (Sales manager, Sales TA&OTA, Sales corporate, Sales tiệc/ hội nghị…) – Các vị trí kế toán (Kế toán trưởng, Kế toán tổng hợp, Kế toán thuế…) – Các vị trí quản lý (GĐ điều hành,FOM, F&B Manager, Housekeeping Manager…) – Nhân viên Marketing – Nhân viên truyền thông – Nhân viên chăm sóc khách hàng – Nhân viên nhân sự – Nhân viên IT – Nhân viên thiết kế đồ họa – Nhân viên kỹ thuật bảo trì – Nhân viên làm vườn – Thủ kho – Nhân viên Lễ tân – Nhân viên buồng phòng – Nhân viên phục vụ…

Part time là gì?

Trái ngược với Full time, Part time có nghĩa là bán thời gian, thuật ngữ này dùng chỉ những công việc làm thêm với thời gian linh hoạt, thường hướng đến các đối tượng người tìm việc là học sinh, sinh viên, nội trợ… – những người tranh thủ thời gian rảnh có nhu cầu đi làm để vừa kiếm thêm thu nhập, vừa tích lũy kiến thức và kinh nghiệm làm việc thực tế để phục vụ cho mục đích tìm việc sau này hoặc làm dày CV xin việc.

Trong ngành Nhà hàng – Khách sạn, những vị trí như Nhân viên Lễ tân – Nhân viên Buồng phòng – Nhân viên Phục vụ – Nhân viên Pha chế – Phụ bếp – Phụ Bar – Casual… thường luôn ưu tiên tuyển nhân viên part time, nhất là vào những mùa cao điểm.

4 điểm khác nhau cơ bản giữa công việc Full time và Part time

– Về thời gian làm việc

 • Full time:nhân viên phải có mặt và làm việc tại nhà hàng, khách sạn trong 8 giờ theo quy định, tức không được tự ý đi làm theo thời gian của bản thân, không được đi trễ về sớm
 • Part time:nhân viên không quá bị gò bó về thời gian; thông thường doanh nghiệp sẽ xếp lịch làm việc linh hoạt theo thời gian rảnh của nhân viên đó; đây được xem là một trong những ưu điểm lớn nhất của hình thức này.

– Về mức lương

 • Full time:nhân viên sẽ nhận được mức lương cố định đúng bằng con số ghi trong hợp đồng lao động sau khi đã thỏa thuận; mức lương này sẽ được tăng theo định kỳ, thâm niên hoặc theo khả năng, thành tích trong công việc.
 • Part time:mức lương mà nhân viên part time nhận được sẽ tùy thuộc vào sự thỏa thuận giữa họ với doanh nghiệp; thông thường, mức lương này được quy định theo ngày hoặc theo giờ và thường không cố định vì nó tỷ lệ thuận với quy mô doanh nghiệp, khối lượng và chất lượng công việc, mức độ quan trọng của công việc…

  – Về chế độ đãi ngộ

  • Full time:nhân viên sẽ được hưởng đầy đủ các quyền lợi theo quy định của pháp luật và chính sách của công ty, như: chế độ bảo hiểm, khen thưởng, du lịch tham quan – vui chơi giải trí, khám sức khỏe định kỳ, tham gia khóa đào tạo nghiệp vụ, hỗ trợ công đoàn… Đây được xem là lợi thế của hình thức công việc này.
  • Part time:nhân viên sẽ hoàn toàn không hoặc nhận được rất ít các chính sách, phúc lợi xã hội như với nhân viên chính thức.

  – Về cơ hội thăng tiến trong nghề

  • Full time:nhân viên hoàn toàn có cơ hội thăng tiến lên những vị trí cao hơn như giám sát, quản lý nếu thể hiện tốt trong công việc, được công nhận khả năng vì đạt được những thành tích nhất định; thăng tiến lên những vị trí càng cao thì mức lương và chế độ đãi ngộ càng hấp dẫn tương ứng.
  • Part time:dù không có cơ hội thăng tiến hấp dẫn như nhân viên full time, nhưng nhân viên part time nếu có ý định làm việc lâu dài với nghề thì vẫn có thể trở thành nhân viên chính thức nếu được doanh nghiệp đánh giá cao.

  Tại sao ngành Nhà hàng – Khách sạn chuộng nhân sự Full time lẫn Part time?

  Việc tuyển dụng nhân viên Full time là điều hiển nhiên tại không chỉ các nhà hàng, khách sạn mà hầu như ở tất cả các doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh. Một số lượng nhất định nhân viên Full time giúp công việc được thực hiện liên tục với khối lượng và chất lượng đảm bảo hơn.

  Ngành nhà hàng – khách sạn luôn có nhu cầu tuyển dụng nhân sự Full time lẫn Part time

  Tuy nhiên, việc tuyển nhân viên Part time thì lại không nhiều đơn vị kinh doanh ưa chuộng. Ngành nhà hàng – khách sạn nằm ngoài danh sách đó vì nó được đánh giá là môi trường làm việc lý tưởng cho nhân sự tìm việc part time, khi mà rất nhiều các tin tuyển dụng hiển thị công việc part time với mức thù lao hấp dẫn. Việc ưu tiên tuyển dụng nhân sự part time mang lại cho các nhà hàng, khách sạn nhiều ích lợi không tưởng.

   

  Tính chất đặc thù của ngành nhà hàng – khách sạn thiên về dịch vụ, doanh nghiệp cố gắng phục vụ gần như tất cả nhu cầu hợp lý của khách hàng. Do đó, họ cần một số lượng không nhỏ nhân sự. Tuy nhiên, đi kèm với việc tăng số lượng nhân viên full time, mức lương và các chế độ đãi ngộ tương ứng cũng vì thế mà tăng cao, gây áp lực lên tình hình lợi nhuận của doanh nghiệp, chưa kể vào mùa thấp điểm, nhân viên nhiều nhưng khách hàng ít, khối lượng công việc không nhiều rất dễ gây “lãng phí”. Tuyển nhân viên Part time giúp giải quyết bài toán này.

  Tùy thuộc vào công việc của từng bộ phận trong ngành Nhà hàng – Khách sạn sẽ quyết định tuyển dụng nhân viên Full time hay Part time.

  Hy vọng những chia sẻ trên đây của Palm Hotel sẽ phần nào giúp bạn hiểu được Full time là gì? Part time là gì? từ đó, xác định đúng hình thức công việc muốn ứng tuyển để luôn đáp ứng tốt yêu cầu công việc và nhận được những lợi thế tương ứng.

  PALM HOTEL

  15 Phan Chu Trinh, p. Điện Biên, tp Thanh Hóa.

  Website: http://palmhotel.vn/

  PKD:

  Ms Thiết – 0888 373 656

  Mr Hà – 0913 625 968

  Ms Phương – 0915 922 121